Chào mừng bạn đến Vật liệu trang trí hoàn thiện!

Tin bài liên quan

Dự án Gamuda

16/November/2016

Dự Án LG Hải Phòng

16/November/2016

DỰ ÁN CONTREXIM COMPLEX

16/November/2016

DỰ ÁN TÒA NHÀ QUỐC HỘI

DỰ ÁN TÒA NHÀ QUỐC HỘI

  16/11/2016

  NGUYỄN THỊ TRANG

 
Dự án Nhà Quốc hội (NQH) đang ở vào giai đoạn đẩy nhanh tiến độ cao nhất khi cùng một lúc phải tiến hành nhiều hạng mục công trình. Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới (gọi tắt là BQLDA) cho biết, việc triển khai đồng thời nhiều công việc là khó khăn rất lớn đối với một dự án phức tạp, hiện đại, yêu cầu cao và tiến độ rất gấp như công trình NQH.
 
 
Trước đó, với mục tiêu rút ngắn tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, đồng bộ, thuận lợi cho quá trình quản lý và thi công, sau khi nghiên cứu kỹ phạm vi công việc của các gói thầu đang chuẩn bị triển khai, BQLDA đề xuất và đã được Bộ Xây dựng cho phép điều chỉnh phạm vi công việc giữa một số gói thầu. Để tận dụng thời gian cũng như rút ngắn tiến độ, BQLDA cũng đã yêu cầu tư vấn thiết kế ưu tiên điều chỉnh thiết kế trước hệ thống điều hòa tầng hầm để triển khai thi công và thiết kế trước mặt bằng bố trí đèn chiếu sáng. Đối với các gói thầu đang triển khai, các phần việc không bị ảnh hưởng bởi điều chỉnh thiết kế yêu cầu nhà thầu triển khai ngay. Các phần việc bị ảnh hưởng bởi điều chỉnh thiết kế được lập căn cứ theo tiến độ hoàn thành thiết kế của tư vấn thiết kế. Bên cạnh đó, BQLDA có tính tới sự phụ thuộc, liên kết các công việc giữa các gói thầu với nhau. Các công việc độc lập đều được bắt đầu triển khai cùng một thời điểm. Các công việc bị phụ thuộc được bắt đầu triển khai ngay khi có thể, không nhất thiết phải đợi các công việc trước hoàn thành và rút ngắn thời gian thương thảo hợp đồng với các nhà thầu...
Ông Đỗ Thiều Quang - Phó giám đốc BQLDA cho biết: “Hiện nay, dự án đang tập trung cao nhất vào hạng mục Hoàn chỉnh thiết kế điều chỉnh theo nhiệm vụ thiết kế điều chỉnh; Lựa chọn, ký hợp đồng các gói thầu còn lại; khẩn trương triển khai các gói thầu đang và chuẩn bị thi công. Đây là giai đoạn tập trung nhiều loại việc của dự án nhất, từ thiết kế, thi công, lựa chọn nhà thầu đến thanh quyết toán”. Do tiến độ thực hiện gấp rút, các công việc đan xen, liên kết với nhau, công việc này chậm sẽ kéo theo công việc khác chậm. Vì vậy, các công việc đều phải tuân theo đúng các mốc thời gian nêu trong tổng tiến độ điều chỉnh. BQLDA đã lập riêng bảng tiến độ đường găng để thực hiện. Theo biểu đồ này, nhân công huy động cho các công việc thi công chính của dự án thời điểm cao nhất lên tới khoảng 1.500 người (tháng 02/2014). Thời điểm thi công tập trung cao nhất kéo dài từ tháng 6/2013 đến tháng 3/2014. Ước giá trị khối lượng thi công thực hiện năm 2013 khoảng 2.000 tỷ đồng, năm 2014 khoảng 1.800 tỷ đồng, năm 2015 khoảng 400 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc BQLDA cho biết: Để đạt mục tiêu tiến độ hạng mục NQH hoàn thành vào tháng 5/2014, chạy thử liên động và nghiệm thu trong tháng 7/2014 để bàn giao đưa vào sử dụng tháng 8/2014, ngoài sự cố gắng, nghiêm túc, tích cực của các nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn, còn phải có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thực hiện các phần việc khác của dự án gồm Bộ Công an, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Văn phòng Quốc hội; Sự hỗ trợ của UBND TP Hà Nội trong việc bố trí đủ mặt bằng tập kết vật tư, thiết bị gần khu vực thi công xây dựng NQH. Đối với các gói thầu chưa ký hợp đồng, chưa lựa chọn nhà thầu, BQLDA sẽ yêu cầu nhà thầu lập tiến độ và thực hiện theo đúng tổng tiến độ dự án. Từng Nhà thầu đều phải lập tiến độ tuần, tiến độ tháng và cam kết hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Đặc biệt, các đơn vị tham gia phải đáp ứng tối đa các yêu cầu phần việc do mình đảm nhận và phải có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các chủ thể tham gia dự án.
Cũng theo ông Nguyễn Tiến Thành, bên cạnh thúc đẩy tiến độ, công tác đảm bảo an toàn luôn được đề cao, đạt yêu cầu chất lượng và tuân thủ quy định pháp luật trong đầu tư xây dựng. Ban an toàn công trường có sự phối hợp hoạt động, đạt hiệu quả tích cực, công trường luôn giữ sạch gọn, ngăn nắp, cán bộ, công nhân tuân thủ các quy định về an toàn và phòng chống cháy nổ. Ngoài ra, các cơ quan hữu quan, đặc biệt là Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước theo dõi sát sao, tổ chức thường xuyên các buổi làm việc định kỳ và bất thường ngay tại công trường nhằm đảm bảo chất lượng thi công tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng và bám sát yêu cầu thiết kế. Mục tiêu cao nhất là xây dựng một công trình bền vững, có hình thức kiến trúc vừa hiện đại, trang trọng vừa gần gũi, thân thiện và là đại diện cho nền kiến trúc Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.
Bên cạnh thúc đẩy tiến độ, luôn đề cao công tác đảm bảo an toàn, đạt yêu cầu chất lượng và tuân thủ quy định Pháp luật trong đầu tư xây dựng: Ban an toàn công trường có sự phối hợp hoạt động, đạt hiệu quả tích cực. Công trường luôn giữ sạch gọn, ngăn nắp. Cán bộ, công nhân tuân thủ các quy định về an toàn và phòng chống cháy nổ. Các cơ quan hữu quan, đặc biệt là Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước theo dõi sát sao, tổ chức thường xuyên các buổi làm việc định kỳ và bất thường ngay tại công trường nhằm đảm bảo chất lượng thi công tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng và bám sát yêu cầu thiết kế. Mục tiêu cao nhất là xây dựng một công trình bền vững, có hình thức kiến trúc vừa hiện đại, trang trọng vừa gần gũi, thân thiện và là đại diện cho nền kiến trúc Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Công tác thanh toán, quyết toán, thực hiện các thủ tục pháp lý chặt chẽ, đúng quy định đồng thời có sự vận dụng sáng tạo để kịp tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc. Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán ngay trong quá trình đầu tư xây dựng. Cho đến nay, qua 3 đợt kiểm toán các công việc hoàn thành cho thấy các công việc đã được thực hiện tuân thủ các quy trình, quy định.

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng NTT Việt Nam

Địa chỉ: Số 18, ngõ 28, phố Đại Linh, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 329 9090 - Hotline: 094 767 1919

Email: trangtrihoanthien@gmail.com

Website: vatlieutrangtrihoanthien.com - phaoneptrangtri.com - nttvietnam.net

 

 

Đóng góp ý kiến